dịch:锐利

nguồn ảnh: REUTERS

WASHINGTON, ngày 24 tháng 6 (Reuters) – Một hội đồng gồm sáu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã hỏi Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen về việc đánh giá an ninh quốc gia đang tiến hành của chính quyền Biden đối với nền tảng truyền thông xã hội TikTok.

Ủy ban đầu tư nước ngoài của chính phủ Hoa Kỳ của Mỹ(CFIUS), cơ quan xem xét các giao dịch mua lại nước ngoài về các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn, đã ra lệnh cho công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc thoái vốn TikTok (của Mỹ) vào năm 2020 vì lo ngại rằng dữ liệu người dùng Hoa Kỳ có thể bị chuyển cho chính phủ cộng sản Trung Quốc.

Tuần trước, TikTok cho biết họ đã hoàn tất việc di chuyển dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ sang các máy chủ của Oracle Corp (ORCL.N), để giải quyết những lo ngại của Hoa Kỳ về tính toàn vẹn của dữ liệu. Các thượng nghị sĩ Tom Cotton, Ben Sass, Mike Braun, Marco Rubio, Todd Young và Roger Wick đã hỏi Yellen một số câu hỏi, nói rằng chính quyền “dường như không làm gì” để thực hiện “lệnh cắt bỏ của tháng 8 năm 2020”. Họ chỉ ra rằng “kết quả đánh giá bảo mật, một lần nữa, đã không được công bố công khai sau một năm.”

Các thượng nghị sĩ muốn biết “liệu TikTok có được quản lý bản địa tại Hoa Kỳ không?” và “Liệu chính phủ Hoa Kỳ có khả năng truy cập và kiểm tra thường xuyên mã nguồn của thuật toán không?” Họ cũng đặt câu hỏi “chính phủ Hoa Kỳ có đảm bảo gì rằng TikTok sẽ lưu trữ dữ liệu của Hoa Kỳ và áp dụng các chính sách quyền riêng tư với các biện pháp bảo vệ thích hợp không?” TikTok đã không trả lời ngay lập tức với yêu cầu bình luận.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã cố gắng chặn người dùng mới tải xuống WeChat và TikTok, và cấm các giao dịch khác có thể đã chặn việc sử dụng các ứng dụng ở Hoa Kỳ một cách hiệu quả.

Tổng thống Joe Biden vào tháng 6 năm 2021 đã rút lại một loạt lệnh hành pháp của Trump nhằm cấm tải các ứng dụng mới xuống và ra lệnh cho Bộ Thương mại tiến hành xem xét các lo ngại về bảo mật do các ứng dụng này mang đến. Các thượng nghị sĩ cho biết đề xuất để TikTok lưu trữ các dữ liệu của người dùng Hoa Kỳ mà không có quyền truy cập của ByteDance “sẽ giúp giải quyết rất ít các mối lo ngại về bảo mật cốt lõi.”

CFIUS đã thảo luận sâu rộng với TikTok về các vấn đề bảo mật, các nguồn tin cho biết. Một phát ngôn viên của Yellen từ chối bình luận hôm thứ Sáu. TikTok là một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất thế giới, với hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động trên toàn cầu và coi Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất.

Link nguồn tin tức: https://www.reuters.com/technology/senators-seek-update-us-security-review-tiktok-2022-06-24/

phát hành:tianzhihuan

Để biết thông tin thêm, xin vui lòng lưu ý:
Nick Twitter của Nông Trường Athena Melbourne Úc:HimalayaAthena
Nick Gettr của Nông Trường Athena Melbourne Úc:himalayaathena
Link YouTube của Nông Trường Athena Melbourne Úc
Link discord của Nông Trường Athena Melbourne Úc